Bếp gas là vật dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình. Vì được sử dụng để đun nấu hằng ngày nên bếp gas rất nhiều dầu mỡ bám vào. Chính vì vậy, chúng ta nên vệ sinh bếp thường xuyên để đảm bảo vệ sinh cũng như kéo dài tuổi thọ cho bếp.
Làm sạch dầu mỡ trên bếp gas trên mặt kính
Bếp gas mặt kính là loại bếp rất được ưa chuộng và sử dụng phổ biến trong giai đoạn hiện nay vì có tính thẩm mỹ cao. Kính của loại bếp gas này có khả năng chịu lực và nhiệt rất tốt, tuy nhiên nếu bạn không “chăm chút” cho bếp thì tuổi của nó sẽ giảm đi đáng kể. Trước khi vệ sinh bếp gas mặt kính, bạn phải đảm bảo là bếp đã được tắt và nguội hoàn toàn. Công đoạn này đảm bảo để bạn không bị bỏng trong quá trình lau chùi cũng như tránh gây hỏng hóc cho bếp vì thay đổi nhiệt độ đột ngột. Bạn chuẩn bị các dung dịch tẩy rửa cho bếp bao gồm: Dung dịch tẩy rửa tạo bọt, giấm hoặc Baking Soda, nước cốt chanh. Bạn pha loãng dung dịch với nước, sau đó đổ trực tiếp lên bề mặt bếp hoặc dùng bình xịt và lau sạch lại bằng khăn mềm.
Với những vết bẩn cứng đầu, bạn nên sử dụng dao cạo chuyên dụng để đạt hiệu quả tốt nhất cũng như tránh gây xước mặt bếp.
Làm sạch dầu mỡ trên bếp gas âm
Hiện nay, với thiết kế hiện đại, tính thẩm mỹ cao, bếp gas âm rất được người tiêu dùng ưa chuộng. Không chỉ có ưu điểm về tính thẩm mỹ, bếp gas âm còn rất dễ vệ sinh, lau chùi. Việc vệ sinh bếp gas âm cũng tương tự bếp gas mặt kính. Trước hết bạn phải tắt bếp và chờ bếp nguội hẳn. Sau đó, bạn nhấc mâm chia lửa và ngâm vào nước ấm cùng một chút nước rửa bát. Chỉ cần ngâm mâm chia lửa trong vài phút là dầu mỡ và thức ăn sẽ dễ dàng lau chùi. Bạn nên lau với khăn mềm để tránh làm xước bếp. Cuối cùng bạn úp ngược bộ mâm chia lửa lên một chiếc khăn khô sạch để chúng khô hoàn toàn.
Làm sạch dầu mỡ cho bếp gas thường
Bếp gas thường cũng là loại bếp được sử dụng phổ biến hiện nay. Với đặc điểm là có các kiềng sắt nên việc vệ sinh, lau chùi bếp khiến người dùng gặp không ít khó khăn. Bếp có nhiều góc cạnh và ngóc ngách khó chạm tới vì vậy, nhiều vết bẩn sẽ lưu lại. Với loại bếp này, bạn nên tháo kiềng bếp ra và ngâm vào nước ấm (Lưu ý, bạn chỉ tháo kiềng khi nó đã nguội hoàn toàn). Pha loãng nước rửa bát với nước và ngâm kiềng trong vòng 10-15’. Bạn không nên thay xà phòng cho nước rửa bát vì có thể ăn mòn mạ của kiềng. Sau khi ngâm bạn nhấc kiềng ra và lau bằng kem tẩy đa năng khoảng 5’ và rửa sạch lại với nước ấm. Hoặc bạn có thể sủ dụng hóa chất tây rửa dầu mỡ chuyên nghiệp đối với các loại bếp ăn công nghiệp.